Những trở ngại và giải quyết được trong tuần qua

Các bạn thân mến

Trong vòng tuần qua chúng ta gặp những trở ngại sau:

1) Viết tiếng Việt bỏ dấu trong email: Theo Trực hiểu biết mỗi hãng cung cấp dịch vụ email như Yahoo, Hotmail, Netscape, Walla, ẹtc   trình bầy và nhận hiểu những gì chúng ta ghi trên đó một kiểu khác nhau. Trước khi chuyển email đi, nó được dịch sang HTML và khi nhận được, hãng cung cấp dịch sang dạng text để chúng ta xem được. Nếu chúng ta cùng dùng một hãng cung cấp dịch vụ email, thí dụ như Walla mà họ có option UTF-8 và để option này là default option, thì chúng ta không thấy trở ngại trong khi viết và xem email qua lại. Bằng như liên lạc email giũa hai hãng khác nhau, chúng ta sẽ thường gặp trở ngại. Thí dụ, Trực gửi cho một bạn theo hai địa chỉ mà bạn ấy có: Walla và Yahoo. Bạn ta mở email của Trực qua hộp thư Walla và đọc được dễ dàng. Nhưng khi bạn ta mở hộp thư ở Yahoo, bạn ta đọc không được và dùng email của Trực click reply và trả lời bằng tiếng Việt không bỏ dấu, cho Trực hay là bạn ấy không đọc được. Khi Trực nhận thì thấy email nguyên thủy của mình cũng bì thay đổi ! Thay đổi bỏi Yahoo của bạn ấy. Nếu bạn ấy setup browser lại như sau:

View -> Encoding -> Unicode (UTF-8)

thì bạn sẽ đọc được email của Trực và email nguyên thủy mà bạn ta gửi trả lại theo email hồi âm cũng không bị thay đổi.

Một số bạn đã dùng Walla Email và biết cách setup browser nên đa số trở ngại này đã giải quyết. Nhưng điều cần thiết là các bạn phải học cách dùng Unicode, Trực không có thể làm cái chuyện mà chính các bạn cũng không muốn làm. Vừa qua bạn Thọ và Bê chuyển program VNEdit của EasyVN để Trực quảng bá đến các anh em. Trực không hiểu tại sao hai bạn này không dùng ngay program này để viết email bỏ dấu cho Trực và các bạn. Làm như vậy chúng ta sẽ thấy công dụng của nó ngay. Có rất nhiều programs miễn phí giúp các bạn ngoài program trên như Việt ThưViệt Email.

2) Quá nhiều mục diễn đàn, cần phải thống nhất, đừng để các bạn ngỡ ngàng: Thú thực với các bạn Trực chưa biết và chưa dùng nhiều diễn đàn để lựa chọn một cái tốt cho khóa.. Chương trình này phức tạp hơn email nhiều vì nó dính dấp với data base. Trực tự thử trong vài tháng trước đây vài chương trình. Đầu năm Trực quyết đình bỏ phpBB diễn đàn cho kịp ngày khai trương trang khóa mới. Sau đó khoảng một tuần, bạn Phượng giới thiệu diễn đàn CommunityZero giản dị và dễ dùng, nhưng phải trả chi phí hơi cao, tối thiểu cũng hơn tiền thuê bao space và domain cho khóa. Vài bạn cho ý kiến bỏ CommunityZero và trở về với phpBB diễn đàn. Sau một tuần học hỏi và làm quen cách dùng BBCode, Trực thấy diễn đàn này có nhiều điểm hay hơn CommunityZero. Vả lại đây là diễn đàn riêng của khóa, mình muốn trình bầy thế nào tùy mình, khỏi phải trả thêm tiền nếu dùng quá space thuê bao như ở CommunityZero. Trực tự hỏi tại sao space thuê bao của trang khóa còn rất nhiều, các bạn bận bịu công việc làm và không thấy hứng thú vô diễn đàn, thuê chi một diễn đàn khác làm cảnh và làm các bạn ngỡ ngàng nữa. Vậy kể từ nay chúng ta chỉ dùng phpBB diễn đàn.

3) Về Chat, có rất nhiều lọai chat cho các bạn và điều này lại làm cho các bạn ngỡ ngàng nữa. Do đó, Trực đề nghị chúng ta sẽ dùng 2 Chat riêng của khóa. Trực dùng AIM, YIM, MSN Messenger, etc.. Trực thấy 2 chat của khóa (phpMyChatCGI Chat) hay hơn những chat trên vì:

a- Mọi người đều vô một room gặp gỡ và chat với nhau. Mọi người đều xem hay hỏi vơi nhau trên một windows.
b- Chat phpMyChat giữ nhừng gì bạn ghi trong vòng 72 tiếng, ghi lúc đến cũng như lúc ra của người dự, vì thế nếu bạn vô phòng chat, bạn sẽ biết ai đã vô phòng chat và notes mà các bạn khác đẻ lại.
c- Chat này phải sign-in mới vô được phòng chat, nên người ngòai không thể tham dự được và Trực là administrator nên có thể giải quyết nếu bạn gặp trở ngại không sign-in được hay có kẻ nào ăn trộm tên và password của bạn.
d- CGI Chat không có những đặc điểm b và c trên, nhưng đơn giản và chạy nhanh hơn, nên chúng ta chỉ dùng CGI Chat khi phpMyChat gặp trở ngại.

Từ nay chúng ta chỉ dùng phpMyChat thôi, CGI Chat dùng cho backup !

4) Cuối tuần qua Trực lập thêm một trang khóa (dùng tên của Trực) cung cấp bởi một công ty ở VN cho các bạn còn lại VN dùng, tiện lợi hơn vô trang khóa chính ở tận Mỹ. Tuy space ít, nhưng trang khóa cũng đủ mọi tiết mục. Vì đây là lần đầu Trực dùng phương tiện giới hạn của công ty ở VN làm nên không hòan hảo như ý Trực muốn. Ngày hôm nay Trực mất hơn 10 giờ để làm lại và lấy cùng một tên như trang khóa ở Mỹ: k6kscc. Trong vài ngày nữa, chúng ta chỉ có một trang khóa ở VN và một trang khóa ở Mỹ. Trực sẽ thu thập tất cả tài liệu trong trang khóa ở MSN và sẽ đóng cửa trang này. Trang khóa mà Trực lấy tên Trực lập hôm Chủ Nhật qua ở VN sẽ tạm giữ lại cho Trực và bạn nào ở VN muốn dùng nó thực tập làm website.

5) Bạn Minh hôm nay gặp một vài trở ngại trong việc viết email dùng hộp Walla Email và ghi trên phpBB diễn đàn. Trực sẽ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân. Nhưng xin các bạn hiểu nó tùy thuộc nhiều yếu tố như: máy của bạn, software bạn dùng, nối mạng bạn có hay bạn làm lầm. Nhưng kinh nghiệm bản thân của Trực, các bạn nên chia ra thành nhiều phần và mỗi phần làm xong, save vào hày preview xem có được như ý không. Nếu các bạn không làm như vậy, máy PC broke down hay mất connection thì các bạn tốn rất nhiều thời giờ. Trực đã gặp trở ngại này vài lần và có lần hard drive của PC mà Trực dùng hư, Trực không làm back up trong tape, Trực tốn mất vài tuần lễ để install và setup lại, cuối cùng cũng mất một số files không retrieve lại được.

Trung Trực
Austin, Texas ngày 24 tháng 1 năm 2005