Viết Email tiếng Việt

  Các bạn thân mến,

Chúng ta trao đổi emails tiếng Việt bỏ dấu cho nhau vẫn còn gặp trở ngại. Có khi được khi không, có người đọc được người không đọc được. Sở dĩ như vậy vì mỗi máy mà chúng ta xử dụng setup khác nhau, browser khác nhau, chương trình (program) xem hay viết email khác nhau nữa. Nhưng theo Trực nguyên nhân chính là chúng ta setup browser không đúng. Vậy các bạn thử setup lại browser như sau:

  View -> Encoding -> Unicode (UTF-8)
Nhớ unmark  View -> Auto Select

Trực để program Unikey trong Trang Việt Ngữ (mục riêng) cho các bạn dùng vì Trực dự phòng các bạn dùng máy của sở hay máy người khác không có program này. Các bạn vô trang này như sau:

1- Click chữ "K6KSCCĐC" ở dưới logo "AHCC" nằm ở góc trên phía tay trái
2- Click chữ "Việt Ngữ" ở dòng menu cuối cùng của bất kỳ trang nào trong mục riêng
3- Click chữ "Unikey" (program thứ 5) trong Trang Việt Ngữ
4- Các bạn sẽ thấy một chữ đỏ (E hay V) ở góc dưới phía tay phải và các bạn dùng right click để chuyển từ E sang V hay V sang E, và left click để setup cách gõ và mạng mã. Trực dùng cách gõ VIQR và mạng mã chúng ta phải setup là Unicode để viết email

Nếu bạn dùng Unikey lần đầu thì nên xem qua cách chỉ dẫn dùng Unikey trong phần "Hướng dẫn dùng Unikey" cũng nằm trong Trang Việt Ngữ.

Đây không phải là cách duy nhất để các bạn viết email chữ Việt bỏ dấu. Các bạn có thể click một trong hai chương trình (programs), Việt Thư và Việt Email, mà Trực cũng bỏ ở Trang Việt Ngữ này.

Hôm qua bạn HT Minh gửi cho chúng ta 3 tấm hình mà không tới chúng mình được. Cả người gửi lẫn người nhận đều ngạc nhiên. Nhờ bạn HT Minh cho Trực password nên Trực vô hộp email của bạn ta và khám phá ra 3 tấm hình size lớn quá, tổng cộng đến 4 MB, nặng ký quá bị bưu điện chê. Theo kinh nghiệm của Trực để hình nhỏ đi các bạn phải để hình dưới dạng JPG. Nếu chẳng may các bạn đã scan và để dưới dạng BMP thì các bạn dùng MS Paint để chuyển dạng từng hình một. Nếu các bạn chụp digital camera thì hình ở dưới dạng JPG nhưng size lớn lắm, ít nhất cũng ngòai 1 MB. Các bạn có thể mở (open) hình bằng MS Photo Editor để resize (image -> resize -> pixel, khoảng 500x600). Trực sẽ bỏ 3 tấm hình của bạn Minh trong Trang Hình Ảnh Gia Đình, Gia Đình HT Minh, các bạn vô xem và nếu các bạn thích xin email kèm theo hình gia đình đến Trực để bỏ lên website.

Trong tương lai chúng ta sẽ trao đổi kinh nghiệm qua mục Diễn Đàn thay vì email hay Trực phải viết như thế này vì mỗi bạn sẽ đóng góp công và mọi người đều được hưởng kết quả. Hiện đã có 2 mục, phpBB và Bravenet, cho Trang Khóa 6. Nhưng Trực vẫn chưa hoàn tòan ưng ý và trong vài tháng tới các bạn sẽ có mục diễn đàn đẹp, tiện lợi, có thể ghi tiếng Việt và bỏ tài liệu.

Trung Trực
Austin, TX ngày 13 tháng 1 năm 2005